Cựu sinh viên khóa D2 với Học viện Cảnh sát nhân dân

Tôi cùng các anh, các bạn chắc sẽ không quên sự gian truân, vất vả của đời sinh viên lúc bấy giờ, của thời kỳ bao cấp. 5h sáng giữa mùa đông giá rét, muốn có nước rửa mặt, đánh răng phải ra tận bờ suối gần 1km. Những suất ăn sáng, trưa, tối đều bằng mỳ hạt. Nếu bạn nào đó muốn ăn thêm thì tranh thủ giờ nghỉ ra ngoài bờ đê mua vài quả chuối, củ sắn của các bà, các chị. Giờ nghỉ, ngày nghỉ các lớp lao động trồng được hàng trăm kg sắn, hàng trăm kg rau xanh để cải thiện cho bữa ăn tập thể và cải thiện bữa ăn cho chính mình. Nếu bạn nào có việc đột xuất của gia đình, được nhà trường giải quyết cho nghỉ cũng phải đi bộ ra Quảng Oai, Sơn Tây gần 20 km mới bắt được xe ô tô đi tiếp. Sự vất vả đó đã để lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm sâu nặng về một mái trường thân yêu, đầy tính nhân văn và đậm đà tình sinh viên.

Sau 30 năm, chúng ta có thể khẳng định rằng: Sự trưởng thành của chúng ta hôm nay, ngoài sự cố gắng của chính bản thân mỗi chúng ta, sự tạo điều kiện của tập thể đơn vị, sự đùm bọc và giúp đỡ của nhân dân địa bàn công tác, thì vấn đề quan trọng, tiền đề để chúng ta trưởng thành là nhờ công lao dạy bảo to lớn của giảng viên và cán bộ công nhân viên trường Sỹ quan CSND ngày trước, tiếp đó là trường Đại học CSND và ngày nay là Học viện CSND.

Nhà trường lúc đó đã bằng nhiều biện pháp để mỗi học viên chúng ta học tập tốt, rèn luyện tốt. Từ tác phong, lối sống, lời nói được các thầy, các cô chỉ bảo, uốn nắn từng ly, từng tý. Công tác chấp hành điều lệnh CAND và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND được nhà trường đặt lên hàng đầu trong quá trình rèn luyện củhoc học viên. Giờ nghỉ, ngày nghỉ ra khỏi doanh trại hoặc đến thăm các bạn gái, 19 bông hoa xinh đẹp của Khoá D2 đều được quản lý chặt chẽ. Còn giờ lên lớp, tự học, thể dục thể thao, văn nghệ, lao động, hành quân dã ngoại, sinh hoạt A, B, C đều đã được lập trình trong bộ nhớ của từng học viên và lịch trình cụ thể của nhà trường, dưới sự chỉ đạo của người thầy tổng chỉ huy điều lệnh có nhiều kinh nghiệm và đáng trân trọng, khâm phục.

Về học tập, các thầy cô đã ân cần chỉ bảo từng bài học một cách cụ thể. Những bài giảng đã trang bị cho chúng ta những lý luận cơ bản về tư tưởng Hồ Chí Minh, về đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đặc biệt là những biện pháp nghiệp vụ quan trọng của ngành Công an trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và quản lý Nhà nước về ANTT. Những lý luận nghiệp vụ đó đã được cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn để lại cho các thế hệ Công an trong chương trình đào tạo của ngành. Do đó, trong từng vị trí công tác ngày nay, mỗi chúng ta đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin yêu và tôn trọng.

Hơn 50% cựu học viên Khóa D2 đã giữ các cương vị lãnh đạo trong ngành Công an, từ Trưởng, Phó Công an phường trở lên; một số đồng chí chuyển ra công tác ở các cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp đều thành đạt; hàng trăm đồng chí được các ngành, các cấp khen thưởng; gần 100% cựu học Khoá D2 đều hạnh phúc trong cuộc sống gia đình và công tác. Đặc biệt, Khóa D2 chúng ta có 01 đồng chí được phong hàm cấp tướng, giữ chức vụ Tổng cục Trưởng, 9 đồng chí được phong cấp hàm Đại tá, giữ chức vụ Cục Trưởng, Cục Phó, Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, 01 đồng chí được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới. Đó là niềm mong muốn của thời sinh viên mà chúng ta đạt được trong những thập kỷ qua. Ngày nay, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đó.

Giờ đây, đồng chí nào trẻ cũng gần 50 tuổi, hiện tại nhiều đồng chí tóc đã điểm bạc, nhiều người đã có cháu nội, cháu ngoại, một số đồng chí đã nghỉ hưu. Nhưng chúng ta vẫn xin hứa với Đảng, Nhà nước, nhân dân và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các cấp, với các thầy, cô giáo Học viện CSND, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn nữa để trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng và năng lực chuyên môn, năng lực công tác ở từng lĩnh vực nhằm phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân tốt hơn nữa trong sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, trong thời kỳ mới của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Mãi mãi xứng đáng là cựu học viên Học viện CSND.

Thượng tá Hồ Sỹ Tuấn

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng CA huyện Nghĩa Đàn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Liên kết website