Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Nhưng ít người biết đồng chí Nguyễn Đức Chung, khi vừa 37 tuổi đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được phong hàm Thiếu tướng năm 2013 với nhiều thành tích và những chiến công hiển hách, khắc tinh của nhiều loại tội phạm. Trước khi trở thành lãnh đạo cao nhất của Công an Hà Nội lúc bấy giờ, đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra. Ông có nhiều năm làm việc tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45).

Sinh ngày 03/8/1967 tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, năm 1990 anh tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân) chuyên ngành Điều tra hình sự. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, đồng chí Nguyễn Đức Chung về Phòng hình sự, Công an Hà Nội nhận công tác. Với đặc thù của một thành phố lớn, đông dân cư nên thường xảy ra nhiều vụ trọng án. Nhưng khi các vụ án lần lượt đươc giải mã một cách nhanh chóng và chính xác thì người dân thật sự khâm phục những người lính điều tra.

Hai mươi năm trong nghề điều tra, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tham gia vào hầu hết các vụ án lớn trên địa bàn Thủ đô lần lượt với các vai trò là điều tra viên, là Đội phó, Đội trưởng Đội trọng án rồi Phó phòng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Phó Giám đốc và Giám đốc Công an thành phố Hà Nội. Là chỉ huy cao nhất của Công an Thủ đô với những chiến công lẫy lừng, từ việc khuất phục những băng nhóm tội phạm nguy hiểm, làm sáng tỏ những vụ án nghiêm trọng cho đến kế hoạch, định hướng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung đều ghi những dấu ấn đặc biệt. Tên tuổi của Nguyễn Đức Chung gắn liền với nhiều vụ án lớn, như sau:

1. Vụ án ma túy kinh điển Vũ Xuân Trường

 Mặc dù đã khép lại từ cách đây gần 20 năm nhưng vụ án Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường vẫn được xem là một trong những chuyên án kinh điển trong lịch sử đấu tranh chống tội phạm ma túy của lực lượng Công an nói chung, Công an thành phố Hà Nội nói riêng. Xác định đây là vụ án ma túy lớn, phức tạp, đồng chí Nguyễn Đức Chung và các đồng đội trong Đội điều tra trọng án đã bóc gỡ và đưa ra ánh sáng đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này. Đây là một chuyên án đầy khó khăn phức tạp vì một số đối tượng là cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng biến chất đang giữ các trọng trách của một số đơn vị nghiệp vụ phòng chống ma túy. Nhưng với quyết tâm rất cao, đồng chí đã cùng đồng đội phối hợp với các lực lượng chức năng, với sự dũng cảm, mưu trí đã khám phá thành công Chuyên án, đưa ra truy tố xét xử nhiều đối tượng chủ mưu cầm đầu, được quần chúng đánh giá cao.

2. Vụ sát hại cả gia đình ở tiệm vàng Kim Sinh, Hà Nội

 Vụ án xảy ra vào ngày 18/7/1999. Đây có thể gọi là vụ án vô cùng man rợ khi kẻ thủ ác sát hại cả nhà nạn nhân. Sau khi giết người, đối tượng đã phá tủ cướp đi số vàng, bạc, trang sức và nhiều tài sản trị giá 36 triệu đồng và bỏ trốn.

Khi đó, Nguyễn Đức Chung là Đội trưởng Đội điều tra trọng án đã trực tiếp điều tra, truy bắt các đối tượng gây án ở Hà Nam.

3. Vụ án Nguyễn Đức Nghĩa

 Đây là vụ án làm rúng động Hà Nội năm 2010 và cũng là vụ án để lại dấu ấn sâu về nghiệp vụ của đồng chí Nguyễn Đức Chung. Khi sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa sát hại bạn gái rồi phân thây làm nhiều phần. Vụ án khép lại với bản án tử hình cho kẻ đã cướp đi mạng sống của cô gái trẻ.

Đây là một chiến công đặc biệt của Công an Hà Nội khi vụ án được phá trong vài ngày với sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Đức Chung khi đó là Phó Trưởng Phòng PC45, Công an thành phố Hà Nội.

4. Vụ bắt cóc con tin ở Thanh Xuân

 Ngày 16/9/2014, nhận được báo cáo nóng của cấp dưới vụ bắt cóc con tin tại nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung Chung đã ngay lập tức chỉ đạo từ xa cho các lực lượng, bảo đảm an toàn cho con tin và người dân. Thiếu tướng công an sau đó yêu cầu tìm một số điện thoại để có thể liên hệ với kẻ bắt cóc.

Qua điện thoại di động của nạn nhân Đỗ Thị Hương, Giám đốc Công an Hà Nội đã có 4 cuộc gọi với đối tượng Trần Thanh Bình - người đang khống chế chị Hương cùng một trẻ em trong căn hộ 401. Đến cuộc gọi thứ tư, ông đã thuyết phục được đối tượng gặp trực tiếp để nói chuyện.

Đối tượng Bình (dấu X) được tướng Nguyễn Đức Chung dẫn giải sau khi thương thuyết thả con tin thành công

Vụ việc căng thẳng suốt từ 5h45’ sáng đến khi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung có mặt tại hiện trường lúc 10h15’. Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu các lực lượng rút ra xa, một mình bước lên căn phòng số 401 trong bộ thường phục. Con tin Đỗ Thị Hương chính là người mở cửa cho ông. Sau khoảng 10 phút trò chuyện khôn khéo với đối tượng đang cầm dao đe dọa con tin, Thiếu tướng Chung đã thuyết phục được Trần Thanh Bình phải lên xe trở về trụ sở Phòng PC45 ở số 7 Thiền Quang. Vụ bắt cóc gây xôn xao suốt buổi sáng 16/9 cuối cùng đã được giải quyết mà không có hậu quả đáng tiếc nào xảy ra.

Đây chỉ là một vài vụ án điển hình gắn liền với tên tuổi của đồng chí Nguyễn Đức Chung. Quá trình công tác đồng chí đã được khen thưởng: 2 Huân chương Chiến công; 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 bằng khen của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố; 2 bằng khen của Trung ương Đoàn; 2 bằng khen của Thành đoàn Hà Nội; 24 bằng khen, giấy khen của Giám đốc Công an Hà Nội; từ năm 1994 - 2003 đều là Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 1998 là Chiến sĩ Quyết thắng; năm 2001 là Chiến sĩ Thi đua toàn ngành công an và là Chiến sĩ Thi đua toàn quốc; năm 1998, 1999, 2003 là lao động giỏi, người tốt việc tốt của thành phố. Ngày 7/10/2014, đồng chí Nguyễn Đức Chung được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên cạnh công tác chuyên môn, đồng chí còn tích cực tham gia nhiều lớp học khác nhau để nâng cao trình độ, như: Cử nhân Kinh tế ngành Quản trị kinh doanh; tốt nghiệp Thạc sĩ Luật học; bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ, là Điều tra viên cao cấp. Đồng chí còn là đại biểu Quốc hội khóa 13, thuộc đoàn đại biểu Hà Nội, là Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 197 của thành phố, Ủy viên Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh TP. Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố thành phố, Ban Chỉ huy khẩn nguy hàng không thành phố; Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tai nạn, thương tích thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2010 - 2015; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138 TP. Hà Nội.

Đến thời điểm này, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vị trí mới, nhiệm vụ mới với rất nhiều vất vả, khó khăn, nhưng nhiều người luôn tin rằng vị Tân Chủ tịch này sẽ có thể giải quyết được mọi chuyện, đặc biệt, người dân ở thủ đô vẫn luôn dành cho con người này một niềm tin vững chắc giống như niềm tin dành cho lực lượng Cảnh sát hình sự.

 

Gửi cho bạn bè

Liên kết website